Thành công cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng

08:50 | 06/02/2012

 Quá trình thực hiện Ðề án "Cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng", ở phường Cửa Nam, TP Nam Ðịnh không chỉ làm thay đổi nhận thức của nhân dân, của các cấp, các ngành và đoàn thể quần chúng về lợi ích thiết thực của việc cai nghiện tại gia đình và cộng đồng mà còn thu hút người nghiện tự giác tham gia cai nghiện.

 

Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Cửa Nam thường xuyên trao đổi thông tin, tổng hợp hồ sơ, tài liệu và tình hình ANTT trên địa bàn phường.

Khi cả cộng đồng cùng vào cuộc

Phường Cửa Nam (TP Nam Ðịnh) có tới 50% số hộ dân sống bằng nghề nông nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ. Tình hình an ninh trật tự (ANTT) cũng khá phức tạp, một bộ phận thanh, thiếu niên sống tự do, buông thả, thích ăn chơi, đua đòi, nghiện hút ma túy dẫn đến vi phạm pháp luật. Năm 2005, phường Cửa Nam còn được TP Nam Ðịnh xếp là phường trọng điểm phức tạp về ANTT với hai điểm nóng về ma túy là khu Thủy Cơ và khu Ðò Bái. Nhớ lại thời kỳ đó, Thiếu tá Nguyễn Trọng Dũng, Trưởng Công an phường bộc bạch: Toàn phường có 37 đối tượng hình sự, 28 điểm mua bán ma túy, 32 đối tượng nghiện có hồ sơ quản lý và hàng chục đối tượng nghi nghiện. Ðịa bàn Thủy Cơ như một "ốc đảo". Tệ nạn vốn tiềm ẩn được dịp phát sinh và bung ra, trở thành tụ điểm "nổi tiếng" của TP Nam Ðịnh. "Cái chết trắng" len lỏi vào từng nhà, gây bao nỗi đau cho các gia đình ở đây. Năm 2005 cũng là năm phường được UBND thành phố, Công an thành phố chọn là đơn vị làm điểm triển khai thực hiện Ðề án "Cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng". Song để thực hiện thành công đề án thì cần có sự quyết tâm, đồng thuận của các cấp, các ngành, các đoàn thể quần chúng và quan trọng nhất là nhân dân. Từ nhận định đó, cấp ủy, chính quyền phường tổ chức cuộc họp với tổ dân phố, nhằm huy động sức mạnh của các tổ chức đoàn thể quần chúng và nhân dân đồng thuận tham gia thực hiện đề án. Tiếp đó, Ban chỉ đạo công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng và các tiểu ban ở cơ sở được thành lập. Tổ trưởng khu phố làm trưởng tiểu ban, đồng chí Cảnh sát khu vực (CSKV) làm phó ban và các chi hội làm ủy viên. Công việc tiếp theo, các tiểu ban đã tập trung khảo sát, tập hợp danh sách những đối tượng nghiện và phân loại để áp dụng biện pháp cai nghiện thích hợp. Ðối với những đối tượng hội tụ cả ba yếu tố: mới nghiện, bản thân người nghiện quyết tâm cai và gia đình ủng hộ tạo điều kiện, phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức cho đối tượng cai nghiện tại cộng đồng theo đề án. Với vai trò là đơn vị làm điểm, phường Cửa Nam đã vận động, thuyết phục và đưa vào cai nghiện tại cộng đồng 29 đối tượng với sự quan tâm chỉ đạo của các ban ngành, đoàn thể. Công tác cai nghiện được triển khai thật cụ thể, ngoài việc quản lý của những người thân trong gia đình, mỗi người nghiện sẽ được người của tổ dân phố giúp đỡ, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, cán bộ y tế và đặc biệt là CSKV giám sát chặt chẽ theo phác đồ điều trị. Những thay đổi, diễn biến tâm lý của người cai nghiện được gia đình và người giúp đỡ trao đổi, theo dõi, ghi chép cẩn thận.

Quá trình tổ chức cai nghiện tại cộng đồng cho đối tượng nghiện đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, có trách nhiệm và tâm huyết như ni sư Thích Ðàm Viên, Trụ trì chùa Phong Lộc. Bằng tấm lòng nhân hậu của vị sư trụ trì, bà đã mang giáo lý của đạo Phật giảng giải, vận động, thuyết phục, nâng đỡ về mặt tinh thần để những người mắc nghiện quyết tâm từ bỏ ma túy, trở lại với cuộc sống đời thường. Như trường hợp của Trần Văn, trú tại đường Ðặng Xuân Bảng. Văn là một thanh niên nghiện ma túy nặng. Sư Viên đã gần gũi và bằng tấm lòng yêu thương, giúp Văn từ chỗ bất cần đời trở nên biết vâng lời, không mặc cảm và tự giác cai nghiện. Bây giờ Văn đã giã từ ma túy, xây dựng hạnh phúc lứa đôi, trở lại cuộc sống bình thường với công ăn việc làm ổn định có thu nhập bảo đảm cuộc sống gia đình.

Cảm ơn các anh Công an nhiều lắm

Trung úy Trần Xuân Tuyến, CSKV ở Ðò Quan đưa tôi đến gia đình anh Nguyễn Xuân Biết, ở 55 Nguyễn Cơ Thạch. Bên tách trà nóng, anh Biết chia sẻ: Trước đây, khi anh bị cuốn vào vòng xoáy ma túy, gia đình ngỡ như đã tan nát. Trong cơn quẫn bách, anh đã được anh CSKV giúp cai nghiện tại gia đình. Ðược gia đình và các đoàn thể giúp đỡ, anh Biết đã quyết tâm giã từ ma túy, trở lại cuộc sống bình thường, cùng vợ mở quán bán nước, sửa chữa xe đạp, xe máy kiếm tiền nuôi hai con gái nhỏ.

Câu chuyện gia đình anh Biết là một trong số hàng chục trường hợp cai nghiện tại nhà thành công. Trưởng Công an phường Cửa Nam cho biết, sau năm năm triển khai, mô hình cai nghiện tại gia đình và cộng đồng có chuyển biến khá tốt. Các bí thư chi bộ, hội trưởng phụ nữ, cán bộ y tế, CSKV đã đến tận nhà người cai nghiện động viên, giúp đỡ. Các CSKV đã nêu cao vai trò trách nhiệm, bám sát địa bàn, gặp gỡ từng gia đình, từng người nghiện để động viên các đối tượng quyết tâm từ bỏ cái chết trắng. Vận động được đối tượng đồng ý cai nghiện rồi, các CSKV lại giám sát theo phác đồ điều trị. Bất kể lúc nào, ngày cũng như đêm, mỗi khi gia đình đối tượng gọi điện cần giúp đỡ, các CSKV lại tất bật có mặt, cùng gia đình động viên đối tượng đang trong cơn vật thuốc. Lại có những lần, giữa đêm khuya, CSKV bất ngờ "dựng" đối tượng cai nghiện dậy yêu cầu thử test. Tinh thần trách nhiệm, sự lo lắng tới mất ăn, mất ngủ của các đồng chí CSKV khiến các gia đình rất cảm động, nhiều người nghiện tự hứa với lòng mình quyết tâm cai. Có người từ chỗ tưởng như "bỏ đi" nay lại được xã hội quan tâm giúp đỡ cho nên họ cảm động lắm. Từ đó, nhiều CSKV đã trở nên thân thiết với các gia đình. Song, cai được đã khó, giữ được khỏi tái nghiện lại còn khó hơn. Hiện nay, số đối tượng nằm "ngoài vùng phủ sóng" còn nhiều, chúng rất muốn lôi kéo người nghiện trở lại, chính vì thế phải làm tốt công tác quản lý giúp đỡ sau cai nghiện mới có thể "thoát hiểm".

Chính sự cảm thông, chia sẻ của các cấp, các ngành, các đoàn thể quần chúng và gia đình, năm năm gần đây, phường Cửa Nam đã cảm hóa và giáo dục cai nghiện tại gia đình và cộng đồng cho 36/98 trường hợp, trong đó có 31 trường hợp cai thành công.

Theo nhandan.com.vn

0 Bình luận
Tắt Telex Vni
  
theo luồng sự kiện