Bàn về quy trình xác định nạn nhân chất độc hóa học/dioxin

08:25 | 31/10/2012

(LĐXH) - Theo số liệu của Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học, trong chiến tranh ở Việt Nam, quân đội Mỹ đã thực hiện 19.905 phi vụ rải chất độc hóa học, với tổng số 80 triệu lít, trong đó có 49 triệu lít chất độc hóa học, ước tính có 366 kg dioxin – một chất siêu độc hại tàn phá thiên nhiên, môi trường, hủy hại sức khỏe con người và có thể tồn tại trong môi trường hàng trăm năm…

Người bị chất độc hóa học/dioxin (nạn nhân hoặc người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học) là ai, biểu hiện bệnh, tật gì? Việc khám, giám định kết luận sức khỏe của họ ra sao? Hơn 40 năm sau ngày quân đội Mỹ ngừng sử dụng chất độc hóa học (năm 1971), chúng ta vẫn chưa có quy trình xác định cụ thể, chính xác và khoa học để xác định nạn nhân chất độc hoá học/dioxin..

Quá trình xác định, thực thi chế độ đối với người bị chất độc hóa học/dioxin

Hội thảo quốc tế lần thứ II về chất độc hóa học diệt cỏ do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và tác hại lâu dài của nó đã kết luận: Chất độc hóa học diệt cỏ của Mỹ đã gây ra những tác hại: Hủy diệt thiên nhiên, cây cỏ; hủy diệt sức khỏe con người, gây nhiều bệnh tật nặng nề, gây tra những biến đổi về gen di truyền qua mẹ hoặc bố, gây tai biến sinh sản, quái thai, dị dạng, dị tật, nguyên nhân của những căn bệnh ung thư…

Hiện có khoảng 2 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng chất độc hóa học

Theo số liệu của Ủy ban Điều tra tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ ở Việt Nam (tháng 3 năm 1977) thì có khoảng 2 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng chất độc hóa học của Mỹ, trong đó có 2 ngàn người do nhiễm độc nặng đã chết ngay. Còn theo Ban Chỉ đạo tổng kết chiến tranh, trực thuộc Bộ Chính trị (năm 2000) thì chiến tranh đã để lại hậu quả nặng nề với 2 triệu người bị nhiễm độc hóa học, 500.000 trẻ em bị dị dạng.

Theo Hội Nạn nhân chất độc hóa học/dioxin, Việt Nam có trên 3 triệu nạn nhân bị nhiễm trực tiếp, trong đó có 1 triệu cán bộ và chiến sỹ phục vụ ở chiến trường. Các bệnh phổ biến ở nạn nhân chất độc hóa học là liệt hoàn toàn hay một phần cơ thể, mù, câm, điếc bẩm sinh và đặc biệt là một số bệnh có thể di truyền cho các đời sau, gây ảnh hưởng đến cả thế hệ thứ hai và thứ ba.

Theo ước tính của các nhà khoa học, Việt Nam phải mất từ 50 đến 200 năm mới có thể khôi phục lại môi trường với điều kiện phải có kế hoạch khoa học và tích cực giải quyết.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và quân đội đã đặc biệt quan tâm giải quyết khắc phục hậu quả chất độc hóa học. Nhiều cơ quan chuyên trách đã được thành lập như: Ủy ban Điều tra tội ác chiến tranh; Ủy ban 10 – 80 (điều tra, nghiên cứu hậu quả chất độc hóa học); Ban Chỉ đạo 33 (Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các bộ, ngành và cơ quan chức năng thực hiện công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học….

Nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4 (khóa VII) đã nêu rõ: “Trong khi đất nước còn nghèo nàn thì trước tiên phải lo phát triển kinh tế nhưng chúng ta sẽ phạm sai lầm nếu không quan tâm giải quyết những vấn đề xã hội, tạo ra động lực để phát triển kinh tế”. Hai nhiệm kỳ Quốc hội khóa IX và X, nhiều đại biểu đã dành sự quan tâm đến đối tượng bị ảnh hưởng bởi hậu quả chất độc hóa học, và đã có những kiến nghị Quốc hội, Chính phủ nên có chính sách với đối tượng là bộ đội phục viên, thanh niên xung phong bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ bị dị tật, dị dạng. Tại Kỳ họp thứ 4- Quốc hội khóa X đã thông qua Nghị quyết số 20/1998/QH10 với nội dung “Khẩn trương ban hành chính sách đối với thanh niên xung phong trong thời kỳ kháng chiến, người bị nhiễm chất độc hóa học da cam”.

Bộ Chính trị đã chỉ đạo: “Chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh gây ra cho nhân dân ta những hậu quả nặng nề và lâu dài. Chúng ta cần chủ động, khẩn trương tổ chức nghiên cứu, đánh giá chính xác và đầy đủ những hậu quả này và có những biện pháp toàn diện để khắc phục. Chính phủ cần chỉ đạo các bộ: Khoa học Công nghệ và Môi trường, Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội, các tổ chức liên quan khẩn trương xúc tiến nghiên cứu vấn đề trên, cần có kế hoạch huy động các tổ chức, các nhà khoa học nước ngoài, nhất là các nhà khoa học Mỹ hợp tác giúp ta trong việc nghiên cứu và đề xuất các biện pháp khắc phục hậu quả, nhất là đối với con người đã bị nhiễm độc và cần có chế độ chính sách và đầu tư kinh phí phù hợp để hỗ trợ chăm sóc, chữa trị cho các nạn nhân cũng như các đối tượng khác bị nhiễm chất độc da cam”.

Để có cơ sở ban hành chính sách và giải pháp trợ giúp người bị hậu quả chất độc hóa học, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 74/1998/QĐ-TTg ngày 03 tháng 4 năm 1998 về việc điều tra xác định nạn nhân bị hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Theo kết quả điều tra năm 1998, tại tất cả các xã, phường trong toàn quốc có 447.845 người bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học, trong tổng số 15.900.980 hộ dân điều tra. Người tham gia kháng chiến bị hậu quả chất độc hóa học là 102.186 người, trong đó còn sống là 96.257 người. Ngày 23 tháng 2 năm 2000, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 26/2000/QĐ-TTg về một số chế độ đối với người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị hậu quả chất độc hóa học. Ngày 05 tháng 7 năm 2004, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 120/2004/QĐ-TTg sửa đổi Quyết định số 26/2000/QĐ-TTg. Chế độ cho người nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học thuộc chế độ bảo trợ xã hội. Tháng 6 năm 2005, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là người có công với cách mạng được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước.

Tháng 2 năm 2008, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 09/2008/QĐ-TTg về danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin. Trên cơ sở đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 08/2009/TT-BLĐTBXH ngày 07 tháng 4 năm 2009 hướng dẫn trình tự, thủ tục xác nhận người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học. Nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học (người dân) chưa có chính sách riêng biệt.

Tính đến tháng 6 năm 2012, số người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học/dioxin được xác nhận và giải quyết chế độ ưu đãi khoảng 300.000 người. Họ được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng và các chế độ ưu đãi khác về kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, công tác xác nhận và thực thi chính sách đối với nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học còn gặp nhiều tồn tại và thách thức. Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 33, việc nghiên cứu chính sách khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin đối với con người và môi sinh, môi trường, việc chăm sóc sức khỏe, đời sống nạn nhân hay nói cách khác chưa có sự chỉ đạo chặt chẽ, đầy đủ, thống nhất với chương trình, mục tiêu, kế hoạch cụ thể, chưa gắn liền thực tiễn đời sống xã hội.

Mặc dù từ năm 1994, Chính phủ đã giao Bộ Y tế xây dựng tiêu chí xác định nạn nhân chất độc hóa học nhưng đến nay vẫn “lặng im”. Người bị nhiễm chất độc hóa học bị mắc bệnh, tật gì, con đẻ của họ dị dạng, dị tật như thế nào vẫn chưa có ghi nhận cụ thể, chính xác, khoa học. Ở phương diện y tế, cho đến nay, mới chỉ có Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT của Bộ Y tế về danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin. Trong số 300.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được xác nhận, giải quyết chế độ thì có một bộ phận xác nhận theo thực chứng, một bộ phận khác xác nhận dựa trên danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học/dioxin. Không ít trong số này xác nhận thiếu chính xác, bị lạm dụng, tiêu cực và gian dối. Qua số liệu xác nhận ở các địa phương, mỗi người chúng ta cũng không khỏi băn khoăn, suy nghĩ: Tỉnh Thái Bình xác nhận 20.000 người, tỉnh Nghệ An 18.000 người, Thái Nguyên 15.000 người, Quảng Trị 2.000 người, Bình Định 1.200 người, Bến Tre 1.400 người, Tiền Giang 1.100 người….

Ngày 12 tháng 3 năm 2012, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân ra chỉ thị: Giao Bộ Y tế khẩn trương rà soát danh mục các bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến chất độc hóa học/dioxin; Cụ thể hóa các loại bệnh nghiêm trọng nhất, có khả năng chẩn đoán; ban hành các tiêu chí chẩn đoán bệnh tật, dị dạng, dị tật… Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng xây dựng quy trình xác định nạn nhân chất độc hóa học/dioxin…  

 Xác định nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học theo quy trình nào?

Xác nhận người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học/dioxin theo một quy trình khoa học, chính xác là một yêu cầu cấp thiết hiện nay. Với bài học kinh nghiệm trong nhiều năm qua, học hỏi từ thực tiễn (có bài học sơ hở, quan liêu, thiếu chặt chẽ trong việc hướng dẫn về trình tự, thủ tục, hồ sơ…) quan điểm trước tiên cần xác định các phương án khác nhau và chọn phương án nào tối ưu, dễ khả thi nhất… Đây chính là trình tự, thủ tục xác nhận (xác định) người bị chất độc hóa học/dioxin (nói chung). Xin nêu hai phương án:

- Phương án thứ nhất: Về hình thức văn bản đây là quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ban hành quy trình xác định người bị chất độc hóa học/dioxin. Ở quyết định này sẽ bao hàm các nội dung: Điều kiện và căn cứ xác định; trình tự thủ tục xác định (các bước thực hiện, thủ tục hồ sơ) và những yêu cầu về tổ chức thực hiện.

Vấn đề mấu chốt, yếu tố không thể thiếu ở phương án này là phải có được điều kiện và căn cứ xác định. Cụ thể là phải có được danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật do bị nhiễm chất độc hóa học/dioxin và hướng dẫn chẩn đoán giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật.

Đây là phương án không những đảm bảo được tính chính xác, khách quan, khoa học mà còn phù hợp với thực tế hiện nay khi công tác xác nhận xuất hiện tình trạng sai trái, tiêu cực (lạm dụng, man khai về bệnh, tật, cơ sở y tế cấp giấy tờ, bệnh án tràn lan và Hội đồng giám định y khoa kết luận không đúng về chuyên môn, làm mất lòng tin, gây bất bình trong nhân dân, tạo khe hở pháp luật cho tiêu cực, tham nhũng lộng hành…). Tuy nhiên, cho đến nay, Bộ Y tế (cơ quan chuyên môn) chưa đưa ra được danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật do bị nhiễm chất độc hóa học. Theo đó, cũng không thể có được hướng dẫn y khoa về khám, chẩn đoán, giám định, kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật được… Phương án này tính khả thi ít.

Phương án thứ hai: Khi không có điều kiện, căn cứ khoa học chính xác để xác định chúng ta nên nghĩ đến phương án có tính thực tiễn hơn, thuyết phục hơn, được nhân dân ủng hộ. Về điều kiện và căn cứ vẫn phải hội đủ các yếu tố như:

- Có công tác, tham gia kháng chiến ở vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của chất độc hóa học.

- Bị ốm đau, bệnh, tật nặng, không đủ khả năng lao động (không nhất thiết là bệnh, tật của danh mục bệnh, tật nào).

Nêu lên phương án này chúng ta còn viện dẫn đến một vấn đề thực tế đó là chưa biết khi nào khoa học y tế của chúng ta mới đưa ra được danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật do bị chất độc hóa học. Mặt khác, chất độc hóa học quân đội Mỹ sử dụng cách đây đã trên 40 năm, những người chịu ảnh hưởng chất độc lúc bấy giờ đến nay đã ở độ tuổi 60 trở lên (tuổi không còn khả năng lao động hay suy giảm ít nhất 61% sức lao động tự nhiên) thì việc phân loại sức khỏe càng khó khăn gấp bội. Nếu cứ áp đặt phải phân hạng lại rơi vào tình trạng kết luận, xếp loại tùy tiện, tiêu cực mà thôi./.

Ths. Tạ Vân Thiều 

Phó Cục trưởng Cục Người có công

0 Bình luận
Tắt Telex Vni
  
theo luồng sự kiện